Lắp mạng Internet tại chung cư cần lưu ý điều gì?

Lap Mang Internet Tai Chung Cu Can Luu Y Dieu Gi

Lap Mang Internet Tai Chung Cu Can Luu Y Dieu Gi

Từ lâu, việc sử dụng Internet trong các khu chung cư của nhiều gia đình đã là một vấn đề mà những người sống trong các tòa nhà cao tầng cảm thấy rất khó khăn. Trong bài viết này, hãy cùng Internet.thegioigoicuoc.com tìm hiểu những khó khăn và lắp mạng Internet tại chung cư cần lưu ý điều gì nhé!

1. Khó khăn khi thiết kế hệ thống Internet cho nhà chung cư

1.1. Chung cư độc quyền về nhà cung cấp Internet

Thực trạng của các chung cư hiện nay là các nhà mạng thường cố gắng độc quyền mạng Internet toàn chung cư để được càng nhiều người dùng càng tốt. Bạn không thể đăng ký mạng từ một nhà cung cấp khác trừ khi sử dụng Internet tại chung cư.

Chất lượng của Internet không giống nhau ở tất cả các nhà mạng. Một số nhà mạng xảy ra tình trạng sập mạng, chậm vào ban đêm. 

Nếu bạn muốn sử dụng Internet Viettel hay các nhà mạng uy tín khác thì vừa bị phạt, vừa sợ lắp đặt không được đường truyền. Vì vậy, nhiều người dân sống tại các chung cư này chỉ có thể chấp nhận sử dụng mạng chậm hoặc đăng ký 3G, 4G để sử dụng bình thường.

1.2. Khó khăn khi lắp đặt Internet 

Diện tích của hầu hết các căn hộ chung cư không quá lớn nhưng việc thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống Wifi luôn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do không gian của căn hộ có nhiều vách ngăn, vật cản. 

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần yếu tố thẩm mỹ cao. Mặt khác, việc sử dụng cáp kết nối mạng không tránh khỏi ảnh hưởng đến mỹ quan ban đầu của căn hộ. Ngoài ra, hầu hết các chủ đầu tư đều mặc định áp dụng thiết kế các không gian đặt bộ phát Wifi ở khu vực phòng khách hoặc cửa ra vào. Vì vậy, việc tìm kiếm một nơi tốt nhất để đảm bảo cả tính thẩm mỹ và độ che phủ tối ưu càng trở nên khó khăn hơn.

1.3. Không biết gọi đơn vị nào để sửa chữa khi mạng lỗi

Trong quá trình sử dụng Internet không thể tránh khỏi những trường hợp lỗi mạng, chập chờn, thậm chí là mất mạng. Trong những trường hợp này, người dùng có xu hướng gọi nhà cung cấp của họ để được trợ giúp khắc phục. 

Tuy nhiên hệ thống mạng lắp trong nhà nhiều người không lắp trực tiếp nên nhân viên bên vận chuyển không giải quyết được mà thường đổ lỗi cho tòa nhà. Tuy nhiên, nhân viên kỹ thuật của chung cư đã yêu cầu người dùng liên hệ với nhà cung cấp. 

Người sử dụng dịch vụ Internet sẽ là người chịu lợi ích vì họ không được chăm sóc đầy đủ khi không thể đổ lỗi cho các bên. Những sự cố trên xảy ra rất phổ biến ở nhiều chung cư khác nhau. Sau khi tranh giành khách hàng tại các chung cư, nhiều nhà mạng đã không quan tâm chăm sóc khách hàng thường xuyên dẫn đến việc đội ngũ kỹ thuật của tòa nhà không đồng tình.

2. Lưu ý khi lắp đặt hệ thống Wifi chung cư

Khi chọn nơi lắp đặt hệ thống Wifi cho chung cư, bạn cần lưu ý những điều sau: 

 • Tránh xa tường và chướng ngại vật. Tránh đặt chúng gần các vật kim loại có tiết diện lớn làm tiêu hao năng lượng điện từ. 
 • Đừng quên đặt bộ định tuyến của bạn đúng hướng theo thiết kế của nhà sản xuất để sóng Wifi được phát ở mức tốt nhất và mạnh nhất. 
 • Mỗi công trình có thiết kế kiến ​​trúc khác nhau nên việc lắp đặt cụ thể tùy thuộc vào thực tế. Hãy lựa chọn địa chỉ lắp đặt Wifi tại tòa nhà các kỹ thuật viên của công ty sẽ thực hiện các vấn đề này và đảm bảo dịch vụ tốt nhất.

Ngoài ra, để lắp đặt hệ thống Wifi tốt nhất, đơn vị lắp đặt cần chuẩn bị vật tư lắp đặt Wifi kỹ lưỡng:

 • Cáp mạng Lan (dây mạng) 
 • Bộ phát Wifi (có thể chuẩn bị sau khi hoàn thiện nhà) 
 • Hạt giống mạng (có thể triển khai sau khi nhà mạng triển khai) 
 • Hệ thống ổ cắm điện (đặt gần bộ phát Wifi để dễ kết nối) 

Trong tất cả các vật liệu trên, quan trọng nhất là dây lan hay còn gọi là (dây mạng) và là hệ thống điện của nơi đặt bộ phát Wifi.

3. So sánh mạng cáp quang giữa FPT, VNPT và Viettel nên dùng mạng nào tốt nhất

3.1. Ưu điểm của các nhà cung cấp khi lắp mạng Internet tại chung cư

 • Mạng FPT: Luôn tiên phong mở rộng dịch vụ, chất lượng tốt đường truyền rất nhanh và ổn định Ký hợp đồng nhanh chóng, chất lượng chăm sóc khách hàng cực tốt. Được sử dụng đường truyền cáp mới nhất, băng thông quốc tế tốt nhất.
 • Mạng Viettel: Giá cước rẻ nhất trong các nhà mạng, đường truyền ổn định. Sử dụng đường truyền cáp mới nhất là AON/Gpon.
 • Mạng VNPT: Là nhà mạng uy tín lâu đời nhất với cơ sở hạ tầng tuyệt vời, vùng phủ sóng rất rộng đường truyền rất ổn định.

3.2. Đánh giá về chất lượng đường truyền khi lắp mạng Internet tại chung cư

 • Cáp quang Viettel: Là đường truyền nhanh nhất cả nước, tốc độ đường truyền trong nước nhanh gấp nhiều lần so với các nhà mạng khác. Nếu bạn cần băng thông quốc tế cao thì nên chọn mạng Viettel 
 • Cáp quang FPT: Đường truyền trong nước ổn định nhưng kém hơn so với Viettel. Đường truyền quốc tế gần bằng VNPT.
 • Cáp quang VNPT: Đường truyền trong nước rất ổn định và đường dây điện quốc tế cũng xấp xỉ với Viettel. Tuy nhiên, VNPT bị đánh giá thấp hơn do thường xuyên vướng phải sự cố hư hỏng đường cáp biển của AAG và thường xuyên bị bóp băng thông hoặc chặn truy cập vào các trang Web nước ngoài như Facebook, Blogger, BBC…

3.3. So sánh về khu vực triển khai lắp đặt

Nếu bạn đang ở một thành phố lớn, bạn không phải lo lắng về điều này, vì bạn có nhiều lựa chọn. Nhưng đối với người dân vùng sâu, vùng xa thì đây là điều đáng lo ngại. 

Nếu như VNPT có phạm vi lắp đặt rộng khắp cả nông thôn và thành thị, thì Internet FPT lại phủ sóng rộng khắp thành thị và đến nay đã phát triển và mở rộng nhiều khu vực nông thôn. 

3.4. So sánh về dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đây cũng là một tiêu chí mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn nhà cung cấp mạng. Theo đánh giá của nhiều người dùng Internet, trong 3 nhà mạng lớn hiện nay, FPT có chính sách hỗ trợ và chăm sóc khách hàng tốt nhất, chuyên nghiệp nhất. Năm 2019, FPT được trao tặng danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ Internet cố định có “Chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng cao nhất”.

Mặt khác, Viettel có quá nhiều dịch vụ và tập trung vào di động nên dịch vụ chăm sóc khách hàng cố định không được tốt.

Còn VNPT được cho là kém chuyên môn hơn, có lẽ vì thuộc kiểu nhà nước lâu năm. 

3.5. Nên dùng nhà mạng nào?

Trên đây là đánh giá khách quan so sánh mạng Internet FPT, Viettel và VNPT, 3 nhà cung cấp dịch vụ Internet tốt nhất Việt Nam hiện nay. Nếu bạn cần độ ổn định cao và băng thông quốc tế thì có thể lựa chọn giữa FPT và VNPT. 

Nếu ở cùng khu vực, bạn có thể tham khảo Viettel hoặc VNPT. Nếu bạn cần dịch vụ và chăm sóc khách hàng chất lượng, giá rẻ thì nên cân nhắc đến FPT và Viettel.

Nếu bạn thích trải nghiệm, chơi Game và xem truyền hình thì FPT là sự lựa chọn hàng đầu của bạn. 

Chúng tôi tin rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm được nhà cung cấp dịch vụ mạng hợp lý và tốt nhất.

4. Kết luận

Với internet.thegioigoicuoc.com việc lắp đặt Wifi tại chung cư rất dễ dàng, hạ tầng mạng cáp quang 100% cho phép kết nối Internet truyền hình tốc độ cao ổn định có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. 

Bạn không cần phải đi bất cứ đâu để đăng ký. Chỉ cần liên hệ trực tiếp đến internet.thegioigoicuoc.com, chúng tôi sẽ khảo sát và tư vấn dịch vụ tại nhà cho khách hàng.